กรณีศึกษา

CASE STUDY KNOWLEDGE​

งานเคลือบบ่อบำบัดน้ำเสียที่มีน้ำใต้ดินซึม

ไลน์พ่นสีของบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แห่งหนึ่งต้องการเคลือบไฟเบอร์กลาส (Fiber Glass) บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียซึ่งมีความเป็นกรดด่างและ Solvent สูง และมีการไหลของน้ำเป็นเสมือนอุโมงค์ใต้พื้นที่เชื่อมต่อกับบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยบ่อดังกล่าวมีภาวะน้ำใต้ดินซึมเข้าบ่อตลอดเวลา

ประโยชน์และข้อดีของการเลือกเคลือบโพลียูรีเทน

ส่วนแบ่งทางการตลาด 26% ของผลิตภัณฑ์โพลียูรีเทน อาคารและอุตสาหกรรมการก่อสร้างเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งใช้เคลือบโพลิยูรีเทน เนื่องจากโพลิยูรีเทนเหมาะสำหรับป้องกันการกัดกร่อนและทำให้วัสดุมีความทนทานมากขึ้น อุตสาหกรรมการก่อสร้างจำนวนมากเคลือบผิวด้วยการเคลือบนี้ มีหลายชั้นรองรับเหล็กและพื้นผิวคอนกรีตด้วยการพ่นสีโพลียูรีเทน ทำให้พวกมันแข็งแกร่งขึ้นและไม่ไวต่อการเกิดสนิม นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้อาคารดูสวยงาม

กรณีศึกษา : อาคารจอดรถ 8 ชั้น มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง​

            อาคารจอดรถของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง พบรอยร้าวรอบหัวเสาแตกร้าว เป็นรูปดาวกระจายเป็นจุดและรอยร้าวรอบหัวเสาทีมผู้ออกแบบและที่ปรึกษา บริษัท สมาร์ท แอนด์  ไบรท์ จำกัด ( ท่าน ศ.ดร.วย. อาจารย์อมร พิมานมาศ )ได้วิเคราะห์โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กชนิด Flab slab และสร้างแบบจำลองด้วยโปรแกรมFinite Element Model  แล้วพบว่าเกิด Negative Moment ที่หัวเสาจึงทำให้เกิดรอยร้าวที่หัวเสาจำนวนมากและอาจเกิด Punching Shear ได้ เนื่องจากการออกแบบอาคารเดิมเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กชนิด “ พื้นไร้คาน ”ภายหลังการสร้างแบบจำลองด้วย Finite Element Model ท่านอาจารย์ทำการออกแบบเพื่อซ่อมแซมรอยร้าวด้วย Epoxy Injection (Smartinjection EP21) เพื่อยึดให้คอนกรีตกลับมายึดติดกันดังเดิม และ ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon fiber) เสริมกำลังเพื่อแก้ปัญหา Negative moment ที่เกิดขึ้นอย่างถาวร นอกจากนี้การเสริมกำลังด้วยคาร์บอนไฟเบอร์(Carbon fiber)ยังช่วยเพิ่มน้ำหนักบรรทุกจรอีก 100 กก./ตรม. ตามที่ลูกค้าต้องการถึงจะซ่อมรอยร้าวรอบหัวเสาด้วย Epoxy Injection แต่เนื่องจากการเสริมกำลังด้วยคาร์บอนไฟเบอร์(Carbon fiber)ไม่ได้ช่วยซ่อมแซมรอยร้าวที่เกิดจาก แรงเฉือนทะลุได้ จึงจำเป็นต้องเสริมบ่าเหล็ก ขยายขนาดหัวเสา และเพื่อค้ำยันพื้นจึงสามารถลดแรงเฉือนทะลุได้ โดยการซ่อมแซมรอยร้าว ด้วยEpoxy Injection และการเสริมกำลังโครงสร้างอาคารด้วยคาร์บอนด์ไฟเบอร์(Carbon fiber) มีแนวทางดังต่อไปนี้คือ            แนวทางในการแก้ไขคือ            1. ซ่อมแซมรอยร้าวด้วย Epoxy Injection (Smartinjection EP 21)             2. ใช้ SmartFiber-Sheet UT 70-30คาร์บอนไฟเบอร์ ชนิดแผ่นเสริมกำลังรอบหัวเสาเพื่อแก้ปัญหารอยร้าวที่หัวเสาอันเนื่องมาจาก Negative Moment             3. เสริมบ่าเหล็ก (Steel Bracket) เพื่อลดแรงเฉือนทะลุ (Punching Shear) โดยการใช้บ่าเหล็กค้ำยันพื้นไว้เสมือนเป็นการขยายหัวเสา             สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ ใช้ CFRP ในการทำงานประมาณ 10,000เมตร ซ่อมรอยร้าวจำนวน 7,000 เมตรและเสริมบ่าเหล็กที่หัวเสาเกือบทุกตำแหน่ง พร้อมทั้งเคลือบ Epoxy Coating ความหนา 3.0มม.120,000 ตรม.            ปัจจุบันอาคารนี้ ได้รับการเสริมกำลังมาแล้ว  5 ปี และยังคงสภาพที่สมบูรณ์ปลอดภัยและพร้อมใช้งาน​

การยกคอนกรีตด้วยโฟมโพลียูรีเทน

การยกคอนกรีตยูรีเทนต้องใช้รูฉีดขนาดเล็กและน้อยลงกับวัสดุที่น้ำหนักเบาที่สามารถให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกันกับการทำ mudjacking แบบดั้งเดิมกระบวนการนี้คือการยกแบบโฟม (Foam Lifting)

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับ Foam Lifting มีน้อย คือ รถบรรทุกหรือรถพ่วงที่ใส่วัสดุและที่เก็บท่อที่มีความยาวพิเศษที่สามารถใช้ในระยะทางที่ไกลสมาชิกจะดึงสายยางไปยังบริเวณที่กำลังซ่อมและฉีดโฟมโพลียูรีเทนไปข้างใต้แผ่นคอนกรีต คือ เติมช่องว่างและยกระดับให้เหมาะสม

Cement Polymer Case - งานพื้นคอนกรีต Bleeding ผิวยุ่ย นิ่ม

โรงงานผลิตแผ่นฝ้าเพดานแห่งหนึ่งมีที่ตั้งห่างจากทะเลแหลมฉบังประมาณ 1 กิโลเมตร พบปัญหา 2 อย่างคือ1. ผิวคอนกรีตมีภาวะน้ำเยิ้ม (Bleeding) เป็นขุยผง ผิวหน้าคอนกรีตนิ่ม2. ต้องการเคลือบพื้น Epoxy ที่สามารถป้องกันความชื้นได้ ทีมงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี บริษัท สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ จึงได้ดำเนินการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวเป็น 2 ส่วนด้วยกัน1. แก้ผิวคอนกรีตยุ่ยโดยการรื้อผิวคอนกรีตที่ยุ่ยออกจนถึงชั้นหิน (ประมาณ 5 - 7 มิลลิเมตร)2. ซ่อมแซมผิวคอนกรีตยุ่ยด้วยซีเมนท์โพลีเมอร์ (Cement Polymer) Smartfloor MCP3. เคลือบพื้น Epoxy ทนความชื้นสูง (Moisture Barrier Epoxy Coating) SmartfloorEpoguard  และSmartfloor EP135 ที่ความหนา 3.0 มิลลิเมตร โดยมีขั้นตอนการดำเนินการเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ (Epoxy Floor) ดังนี้คือ1. เตรียมผิวด้วย Scarifying Machine จนถึงชั้นหิน2. ทำความสะอาดดูดฝุ่นก่อนการเคลือบพื้น Epoxy3. เคลือบอีพ็อกซี่ทนความชื้นสูง (Epoxy Moisture Barrier) SmartfloorEpoguard4. เคลือบพื้น Epoxy ชั้นปรับเรียบด้วย (Epoxy Putty) Smartfloor EP-1025. เคลือบพื้น Epoxy ชั้นท็อปโค้ทด้วย Smartfloor EP-135 (Epoxy Coating) จำนวน 2 ชั้น โดยสีพื้น Epoxy ตามแบบที่ลูกค้ากำหนดพร้อมตีเส้นเพื่อแบ่งพื้นที่ นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลา 10 ปี ทางบริษัทไม่เคยต้องกลับไปซ่อมแซมงานที่ทำเลย​

​PU Waterproof กรณีซ่อมอะคริลิคดาดฟ้าเดิม

ดาดฟ้าคอนกรีตของโรงงานแห่งหนึ่งปูด้วยแผ่นพื้นสำเร็จ เทTopping Concreteด้านบนและทำกันซึมอะคริลิค (Acrylic Waterproof) ไว้ ต่อมาเกิดการรั่วซึม กันซึมเดิมที่ทำไว้ใช้ไม่ได้ผล ลูกค้าจึงถามถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นทีมงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี ของบริษัท สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ ได้วิเคราะห์สาเหตุการรั่วซึมดังนี้ คือ1.แผ่นพื้นคอนกรีตแอ่นตัว และเกิดรอยร้าวระหว่างรอยต่อแผ่นทั้งแนวแกน X และ Y จึงเกิดการรั่วซึมบริเวณรอยต่อแผ่นสำเร็จ2.เมื่อเกิดรอยร้าวระหว่างแผ่นสำเร็จ จึงเกิดแรงดึงคอนกรีตทับหน้าที่อยู่ด้านบนให้ร้าวแยกจากกัน และดึงกันซึมอะคริลิค (Acrylic Waterproof) ให้ฉีกขาด ทีมงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีจึงดำเนินการออกแบบการซ่อมแซมด้วยวัสดุกันซึม ชนิดโพลียูรีเทน(Polyurethane waterproof)  ดังนี้คือ1.รื้อกันซึมอะคริลิค(Acrylic waterproof)เดิมออก 100%2.ตัดรอยร้าวที่เกิดขึ้นและซีลปิดทับด้วย “โพลียูรีเทนซีลแลนท์ (Polyurethane Sealant รหัสสินค้า Smartjoint PU625) เพื่อซ่อมแซมรอยร้เว และไม่ให้น้ำซึมผ่านรอยร้าวได้3.เคลือบวัสดุโพลียูรีเทนรองพื้น (PU Primer) เพืิ่อสร้างการยึดเกาะระหว่างคอนกรีตและวัสดุกันซึมโพลียูรีเทน (PU Waterproof)4.เคลือบวัสดุกันซึมโพลียูรีเทนที่ความหนา 3.0 มิลลิเมตร (PU Waterproof) Smartroof PU5.เคลือบวัสดุกันซึมโพลียูรีเทนทับหน้า (Polyurethane Waterproof Topcoat) เพื่อป้องกันแสงยูวี (UV light) เพียงเท่านี้ก็ได้งานป้องกันการรั่วซึมที่ราคาไม่สูงมาก  แต่อายุการใช้งานยาวนานและไม่ต้องกลับมาซ่อมอีก​

Epoxy Self Leveling กรณีงานพื้นทน Solvent และความชื้น​

พื้นคอนกรีตใหม่ของโรงงานชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ต้องการเคลือบอีพ็อกซี่ (Epoxy Coating)  แต่เนื่องจากเป็นไลน์พ่นสี ซึ่งมี Solvent  ในการผลิตเป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถเคลือบด้วยอีพ็อกซี่โค้ทติ้งได้ ฝ่ายนวัตกรรมและเทคโนโลยี ของบริษัท สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ จึงดำเนินการออกแบบเป็นพื้นอีพ็อกซี่เซลฟ์เลเวลลิ่งป้องกันความชื้นสูง และทนทานต่อ Solvent โดยใช้วัสดุทับหน้าเป็น Epoxy Self  Leveling (Smartfloor EP 103C) ซึ่งวัสดุ Hardener ที่ใช้ในทุกขั้นตอนนำเข้าจากยุโรป เมื่อเสร็จงานจึงได้พื้นอีพ็อกซี่แบบปรับระดับได้ที่แข็งแรงทนทานทั้งต่อความชื้น  ทนเคมี และ Solvent​

ทำไมต้องใช้โพลียูรีเทนกับพื้นไม้ของคุณ?​

โพลียูรีเทนเป็นสารเคลือบป้องกันที่ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้กับพื้นของคุณ การเคลือบยูรีเทนสามารถใช้ในการใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ตู้ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และการเคลือบโพลียูรีเทนจะช่วยให้คุณประหยัดเงินที่จะใช้ในการซ่อมและขัดพื้นของคุณในปัจจุบัน โพลียูรีเทนคืออะไร?โพลียูรีเทนเป็นการเคลือบพื้นที่ดีสุดที่คุณสามารถหาได้จากพื้นทุกประเภท มันถูกสร้างขึ้นเพื่อต่อต้านสารเคมี ซึ่งหมายความว่ามันมีความแข็งแรงพอที่จะต่อต้านของเหลวส่วนใหญ่ได้ (การหกของเครื่องดื่ม การกระเด็นของน้ำมัน หรือแม้แต่สี!) ที่กระทบพื้นของคุณ ความต้านทานที่ออกแบบไว้นี้ทำให้การทำความสะอาดโพลียูรีเทนนั้นเป็นเรื่องง่าย ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของโพลียูรีเทนคือการที่สามารถช่วยให้พื้นผิวแข็งแรงขึ้นเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น การเคลือบนี้จะช่วยป้องกันพื้นผิวของพื้นผิวต่างๆและทำให้ดูดีกว่าตัวเลือกเคลือบอื่น ๆ คุณสามารถใช้มันได้อย่างดีกับพื้นทุกประเภทที่คุณคิดว่าอาจจะต้องเจอกับความรุนแรง ความยืดหยุ่นโดยธรรมชาติของโพลียูรีเทนสามารถดูแลสิ่งต่างๆได้เกือบทุกประเภท แม้ว่าจะพูดถึงสิ่งต่างๆที่ต้องเจอกับความรุนแรงอยู่ตลอดเวลา คุณไม่สามารถนึกถึงการปูพื้นที่ดีไปกว่านี้สำหรับห้องครัวของคุณที่จะต้องเจอกับการหกของน้ำหรือน้ำมันอยู่บ่อยๆ การเคลือบพื้นด้วยโพลียูรีเทนจะป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่อพื้นของคุณ ทำไมต้องใช้โพลียูรีเทนกับพื้นไม้ของคุณ?พื้นไม้เนื้อแข็งต้องมีสารป้องกันพื้นผิวชนิดใดชนิดนหนึ่ง และโพลียูรีเทนก็เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันสำหรับการป้องกันพื้นไม้ ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมโพลียูรีเทนถึงเป็นตัวเลือกที่นิยม โดยสามารถเป็นชั้นป้องกันที่ยาวนานสำหรับการเคลือบพื้นไม้ จึงทำให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางแก้ปัญหาต่างๆ โพลียูรีเทนเป็นวัสดุเคลือบที่ดีสำหรับพื้นไม้ทุกประเภทในทุกบริเวณของบ้าน เนื่องจากความแข็งแรงและความทนทาน ซึ่งถ้ามันสามารถต้านทานสารเคมีและความชื้นทุกชนิดได้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องซักรีดห้องครัวหรือห้องน้ำของคุณสารพัดประโยชน์ จุดขายที่เด่นที่สุดของการเคลือบพื้นด้วยโพลียูรีเทนคือ •  โพลียูรีเทนป้องกันพื้นจากความเสียหายทุกประเภท•  โพลียูรีเทนมีราคาไม่แพงและสามารถประหยัดเงินในการซ่อมแซมพื้นในระยะยาว•  เคลือบโพลียูรีเทนจะช่วยยืดอายุการใช้งานและความทนทานของพื้นผิวของคุณได้มาก•  พื้นที่เคลือบด้วยโพลียูรีเทนสามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก•  การเคลือบด้วยโพลียูรีเทนสามารถใช้งานได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องนำมาทาซ้ำใหม่บ่อยๆ อย่างเช่นพื้นตัวเลือกอื่นๆ เนื่องจาก มีการผลิตทีละจำนวนมากโดยบริษัทสารเคมีต่างๆ จึงทำให้การหาโพลียูรีเทนนั้นไม่เป็นปัญหาและมีราคาที่ไม่แพง นอกจากนี้ซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่ก็มีการเก็บสต็อกของผลิตภัณฑ์นี้ไว้ตลอดและคุณสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าชั้นนำทั่วไปแน่นอน การเคลือบพื้นของคุณด้วยโพลียูรีเทนจะเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อยที่ส่วนหน้า แต่ความสบายใจและการป้องกันที่ยั่งยืนที่โพลียูรีเทนให้ทำให้คุ้มค่ากับการใช้จ่ายทั้งหมด พื้นโพลียูรีเทนที่มีน้ำหนักเบาสามารถลดความเสียหายจากความชื้นและสิ่งสกปรกจากการใช้งานในแต่ละวันได้ ที่มา : http://www.theflooringlady.com/polyurethane_flooring​

วัสดุสำหรับเคลือบพื้นที่มีการสั่นสะเทือนและแรงกระแทกสูง (Pure Polyurea Floor)

โครงการโรงไฟฟ้าที่เขื่อนแห่งหนึ่ง พบปัญหาพื้นคอนกรีตจำนวน 2,000 ตารางเมตร แตกร้าวจนทะลุชั้นคอนกรีตความหนา 1 เมตร โดยขนาดรอยร้าวมีความกว้างตั้งแต่ 0.4 – 1.5 มิลลิเมตร ลูกค้าต้องการซ่อมแซมรอยร้าวด้วย Epoxy Injection เพื่อให้โครงสร้างคอนกรีตกลับมาเป็นชั้นเดียวกันและเคลือบพื้นที่สามารถทนแรงดึงจากการแตกร้าวของคอนกรีตและทนแรงกระแทกจากการ Load สินค้าหรือเครื่องมือหนักได้และ วัสดุที่นำมาเคลือบพื้นต้องไม่แตกหลุดล่อนง่ายเหมือนกระเบื้องและต้องรับแรงกระแทกจากการ Load ของได้โดยไม่แตกร้าว

...
...

บริการ

แคทตาล็อค

บริษัท สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ จำกัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ซ่อมรอยร้าว ซ่อมแซม
คอนกรีต เสริมกำลังโครงสร้างอาคาร

งานเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ กันซึม

ติดต่อเรา

789 ซอยลาดพร้าว 107 แยก 33 
ถนนลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 
กรุงเทพมหานคร 10240

Tel : 0 2736 9555 
Fax : 0 2736 9648
E-mail: sales@smartcoating.com

Innovative Coating Products

The Specialist In Repairing 
Strengthening And Coating

ติดตามเราได้ที่

All rights reserved @2018 Smart & Bright Co., Ltd.

0 2736 9555

SMART & BRIGHT บริการทำพื้นโรงงานเคลือบพื้น Epoxy

(Auto 10 Lines)