เนื่องจากการเลือกตำแหน่งช่องเปิดที่เหมาะสม ทำให้พื้นบริเวณใกล้เคียงกับช่องเปิดมีแรงดัดและแรงเฉือนเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากการวิเคราะห์ พบว่าพื้นรอบช่องเปิดสามารถรับแรงน้ำหนักได้ปลอดภัยและมีการโก่งตัวน้อยมาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก ช่องเปิดมีขนาดใหญ่มากและลวดอัดแรงถูกตัดขาดจำนวนมาก อาจมีความเสี่ยงเกิดรอยร้าวเนื่องจากความเข้มของหน่วยแรง (Stress Concentration) ซึ่งไม่สามารถคำนวณได้ด้วยการวิเคราะห์ทั่วไป ดังนั้น จึงแนะนำให้ทำการเสริมกำลังด้วย CFRP โดยใช้คาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon Fiber) แบบแผ่นหน้ากว้าง 500 มม. น้ำหนัง 300 กรัมต่อตารางเมตร ชนิด SmartFiber-Sheet UT70-30 รอบๆ ช่องเปิด  ​

แปลนพื้นชั้น 2 ที่เจาะช่องเปิด และแถบพื้นที่ต้องทำการวิเคราะห์​

แบบจำลอง FEM แถบพื้นชั้น 2​

การเสริมกำลังด้วย CFRP โดยใช้แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ ติดตั้งรอบช่องเปิด ใต้พื้นชั้น 2 จะช่วยให้พื้นไม่เกิดรอยร้าวและมีความปลอดภัยเพียงพอเมื่อใช้งานตามปกติ​

งานออกแบบเสริมกำลัง ช่องเปิดคอนโดมิเนี่ยม ด้วย CFRP​

ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ซ่อมรอยร้าว ซ่อมแซม
คอนกรีต เสริมกำลังโครงสร้างอาคาร งาน
เคลือบพื้นอีพ็อกซี่ กันซึม

The Specialist In Repairing 
Strengthening And Coating

ติดตามเราได้ที่

โครงการอาคารชุดคอนกรีตเสริมเหล็กจำนวน 5 ชั้น ตั้งอยู่ใน ต. นาเกลือ เมืองพัทยา โครงสร้างพื้นชั้นล่างและชั้น 2 เป็นระบบพื้นคอนกรีตอัดแรง (Post-tensioned Slabs) มีคานแบน (Band Beams) ในช่วงเสาที่มีระยะห่างมาก ที่ชั้น 2 มีพื้นยื่น (Cantilever Slabs) รอบอาคาร 

เจ้าของห้องชุดต้องการเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่ที่พื้นชั้น 2 เพื่อก่อสร้างบันไดเวียนเชื่อมระหว่างชั้นล่างและชั้น 2 ทางสมาร์ท แอนด์ ไบรท์ ได้ให้คำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเจาะช่องเปิดในบริเวณ Back Span ที่อยู่ใกล้กับพื้นยื่นที่มีระยะยื่นมาก จากการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่าการเจาะช่องเปิด จะทำให้กลุ่มลวดอัดแรง (Post-tensioning Tendons) ขาดจำนวน 2 tendons x 7-wire strands นอกจากนี้ การติดตั้งบันไดยังเพิ่มน้ำหนักบรรทุกที่พื้นชั้นล่าง เนื่องจากบันไดเวียนมีเสากลางเพียงเสาเดียวที่รับน้ำหนักของบันไดทั้งหมด

ทางสมาร์ท แอนด์ ไบรท์ ได้ทำการวิเคราะห์ผลกระทบทางโครงสร้างต่อพื้นชั้น 2 และชั้นล่างอย่างละเอียดด้วยวิธี Finite Element Method (FEM) โดยใช้โปรแกรม ADAPT-PT Version 7.10 และจำลองพื้นเป็นแถบ (Equivalent Frame Method) 

บริษัท สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ จำกัด

บริการ

แคทตาล็อค

บริษัท สมาร์ท แอนด์ ไบรท์ จำกัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ซ่อมรอยร้าว ซ่อมแซม
คอนกรีต เสริมกำลังโครงสร้างอาคาร

งานเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ กันซึม

ติดต่อเรา

789 ซอยลาดพร้าว 107 แยก 33 
ถนนลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ 
กรุงเทพมหานคร 10240

Fax : 0 2736 9648

ดู E-mail ของเรา คลิก!!

Innovative Coating Products

The Specialist In Repairing 
Strengthening And Coating

All rights reserved @2020 Smart & Bright Co., Ltd.

โทรหาเรา คลิก!

SMART & BRIGHT บริการทำพื้นโรงงานเคลือบพื้น Epoxy

(Auto 10 Lines)

ติดตั้งคาร์บอนไฟเบอร์,ติดตั้งคาร์บอนไฟเบอร์,พื้นอีพ็อกซี่